โครงการวาโก้บราเดย์ ปี 2558

"วาโก้ บราเดย์ ปี4" สะท้อนคุณค่าสตรี จัดเวิร์คชอปบรามีค่า...สร้างอาชีพ โชว์ไอเดียน่าทึ่ง เนรมิตรของใช้จากวัสดุบรา น่าใช้...น่าซื้อ ฝีมือกลุ่มสตรีบ้านพักฉุกเฉิน

  19 ส.ค. 2558


 

บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) โดยผลิตภัณฑ์วาโก้ ร่วมกับ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ และบริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความสำเร็จโครงการสร้างสรรค์สังคม "วาโก้บราเดย์: บรามีค่า...สร้างอาชีพ รักสิ่งแวดล้อม" ปีที่ 4 ซึ่งวาโก้เป็นผู้นำชุดชั้นในแบรนด์แรกของไทย ได้รณรงค์ให้ผู้หญิงทั่วประเทศ ร่วมกันบริจาคบรา ส่งต่อโอกาสการสร้างอาชีพและนำบราที่เสื่อมสภาพมากำจัดอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อใช้เป็นพลังงานเชื้อเพลิงเผาแบบระบบปิดในเตาปูนซีเมนต์ ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยโครงการปีนี้มียอดบริจาค บราถึง 40,000 ตัว และได้ส่งมอบวัตถุดิบที่ใช้ประกอบบรารวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท ให้กับสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ สำหรับใช้ในการฝึกและประกอบอาชีพ พร้อมจับมือกับบุนกะแฟชั่น สถาบันด้านแฟชั่น จากประเทศญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลก มาเปิดเวิร์คชอปพร้อมโชว์ผลงานบราสร้างอาชีพชิ้นงานพิเศษหนึ่งเดียว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจสู่เทคนิคการเพิ่มมูลค่าชิ้นงาน ที่ใช้งานได้จริง อาทิ ชุดแฟชั่นน้องหมาสุดน่ารัก, กระเป๋าไอแพด, ผ้ากันเปื้อนเก๋ไก๋สไตล์ญี่ปุ่น และกระเป๋าอเนกประสงค์สุดชิค ให้แก่สตรีที่ประสบปัญหาด้านสังคมซึ่งพักพิงอยู่ที่บ้านพักฉุกเฉินได้ตระหนักถึงคุณค่าของตน โดยสามารถนำทักษะอาชีพที่ได้เรียนรู้ไปประกอบ อาชีพและสามารถยืนหยัดได้ด้วยตนเอง

ภายในงาน วรเทพ อัศวเกษม รองผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์วาโก้ บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยสมพงษ์ รัศมีธรรม กรรมการบริหาร บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน), พงษ์สันติ์ วงษ์เสริมหิรัญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์วิจัยพัฒนาและนวัตกรรม บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) และคุณสมพร สุนทรธำรง รองผู้อำนวยการสถาบันบุนกะแฟชั่น นำทีม 2 สาวคนดังหัวใจจิตอาสาอย่างนักร้องสาว พ้อย-พรวรา สิทธิประศาสน์ และสาวสังคมสุดฮอต หญิงแม้น ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล มาร่วมกิจกรรมพร้อมสนับสนุนให้กิจกรรมดีๆ นี้ ขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยมี คุณลานทิพย์ ทวาทศิน นายกสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ และคุณสุดาวัลย์ คมธรรม ผู้อำนวยการสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 2 สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ดอนเมือง

ธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้ช่วยผู้อำนวยการและรองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หัวเรือใหญ่ของโครงการฯ เปิดเผยว่า "วาโก้ เดินหน้ามอบโอกาสที่ดีและสร้างคุณค่าให้กับสังคมต่อเนื่อง หลังจากที่เปิดรับบริจาคบราจากทั่วประเทศไปเมื่อพ.ค.ที่ผ่านมา ปีนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีด้วยยอดบริจาคเพิ่มขึ้นเป็น 40,000 ตัว โดยบราสร้างอาชีพเราอยากจะสะท้อนคุณค่าสตรีที่ไม่มีวันหมด ไม่ว่าจะประสบกับปัญหาด้านสังคมอย่างไร แต่คุณค่าในตัวเองก็ไม่มีวันลดลง จึงอยากให้สตรีที่พักพิงอยู่ในบ้านพักฉุกเฉินได้ตระหนักถึงคุณค่าของตน ดังนั้นจึงเกิดเป็นกิจกรรมเวิร์คชอปบราสร้างอาชีพขึ้น ซึ่งวาโก้ได้จัดหาวัตถุดิบที่ใช้ประกอบบรารวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท เพื่อมอบให้กับสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ สำหรับใช้ในการฝึกและประกอบอาชีพ ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากบุนกะแฟชั่นมาจุดประกายไอเดียสอนเทคนิคการสร้างชิ้นงานให้มีมูลค่า ใช้ได้จริง โดยวาโก้ ยินดีสนับสนุนผลงานประดิษฐ์จากทางสมาคมฯ อย่างเต็มที่ ส่วนบรารักสิ่งแวดล้อม ก็ได้นำบราที่ทุกท่านร่วมบริจาคในครั้งนี้ มาเข้ากระบวนการย่อยสลายอย่างมีคุณค่า เพื่อใช้เป็นพลังงานเชื้อเพลิงเผาแบบระบบปิดในเตาปูนซีเมนต์ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่โรงงานจีโอไซเคิล จังหวัดสระบุรี สำหรับโครงการปีต่อไป"

นายกสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ โดย นางลานทิพย์ ทวาทศิน กล่าวว่า "ปลื้มใจที่คนในสังคมเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพสตรี ที่มอบวัตถุดิบสำหรับใช้ประกอบบรามาเป็นวัสดุสำคัญสำหรับการฝึกอาชีพ รวมทั้งนำผู้เชี่ยวชาญมามอบองค์ความรู้ใหม่ๆ ในการสร้างมูลค่าให้ชิ้นงานมาฝึกอบรมอาชีพให้กับทางสมาคมฯ ในครั้งนี้ หลังจากได้รับมอบ ทางสมาคมฯ จะนำวัสดุที่ได้รับจากการบริจาคไปเป็นอุปกรณ์สำหรับกิจกรรม ฝึกอาชีพให้สตรีที่ประสบปัญหาด้านสังคมในบ้านพักฉุกเฉิน และบุคคลภายนอกที่สนใจ เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมอีกทาง โดยชิ้นงานที่ผ่านการฝึกอบรมเพื่อสร้างอาชีพก็จะนำไปจำหน่ายที่ร้านค้าและผ่านเว็บไซต์ ของทางสมาคมฯ ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลืองานกองทุนบ้านพักฉุกเฉินของทางสมาคมฯ และอีกส่วนหนึ่งจะมอบให้กับเจ้าของชิ้นงานต่อไป"